Phẫu thuật cắt u nang thanh quản là cần thiết để loại bỏ những u nang lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, mọi người thường quan tâm đến cách chăm sóc bệnh nhân để họ có thể phục hồi nhanh chóng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết mổ u nang thanh quản kiêng nói bao lâu, kiêng ăn những gì.
I. U nang dây thanh quản là gì?
U nang dây thanh quản là kết quả của việc dịch tiết chất nhầy hoặc mủ trong dây thanh không thể thoát ra ngoài một cách bình thường, hình thành một lớp màng màu trắng đục bọc chúng và tạo thành khối u nang.
Nguyên nhân chính của u nang thanh quản là do dây thanh bị kích ứng quá mức, dẫn đến xuất hiện tình trạng tiết ra dịch nhầy, gây viêm, sưng, phù nề và tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến sự tắc nghẽn và hình thành u nang. Các bệnh lý về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan, ho là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này.
II. Quy trình phẫu thuật u nang dây thanh quản
1. Những lưu ý trước khi mổ u nang dây thanh quản
- Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để đánh giá phản ứng của cơ thể với liệu pháp và kích thước của u nang.
- Trong quá trình chuẩn bị, bạn cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng, tiền sử dị ứng với thuốc (đặc biệt là thuốc gây mê và kháng sinh), và các vấn đề sức khỏe đặc biệt như thai nghén, rối loạn đông máu, và những điều này rất quan trọng.
- Sau khi thu thập thông tin này, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng sử dụng một số loại thuốc và thực hiện các biện pháp để phòng ngừa các biến chứng.
- Ngoài ra, trước khi phẫu thuật, bạn cần đói 7-9 giờ và ngừng sử dụng rượu, chất kích thích và hút thuốc ít nhất 1 tuần trước khi phẫu thuật.
2. Tiến hành phẫu thuật u nang dây thanh quản
Trường hợp bệnh nhân có u nang nhỏ và đáy lưỡi không dày, bác sĩ thường sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ. Tuy nhiên, khi u nang có kích thước lớn gây khó thở, bác sĩ có thể tiến hành chọc hút dịch để giảm thể tích của u nang trước khi sử dụng gây mê qua đường nội khí quản.
Bệnh nhân được đặt nằm nghiêng, đầu ngửa với một gối được đặt dưới vai để tạo độ nghiêng. Bác sĩ sử dụng thiết bị nội soi để quan sát bên trong thanh quản.
Sau đó, bác sĩ sử dụng các dụng cụ phẫu thuật để tách và loại bỏ khối u trên niêm mạc. Sau khi loại bỏ, bác sĩ có thể sử dụng kỹ thuật điện lưỡng cực hoặc điện đơn cực để kiểm soát chảy máu.
Phòng khám tai mũi họng Bạch Mai là lựa chọn uy tín, đảm bảo an toàn khi mổ u nang thanh quản. Bởi để xử lý các tình huống phẫu thuật như vậy, sự chính xác và kỹ năng của các bác sĩ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.
III. Chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ u nang dây thanh quản
Để giúp bệnh nhân phục hồi sau khi phẫu thuật dây thanh một cách tốt nhất, có những biện pháp chăm sóc cụ thể dưới đây
1. Mổ u nang thanh quản kiêng nói bao lâu?
- Trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân cần hạn chế việc sử dụng dây thanh. Không nên hát hò và tránh nói chuyện nhiều. Nếu phải nói, bạn nên nói ít nhất có thể, nhỏ tiếng và từng từ đơn âm. Đối với những người cần phải nói nhiều như giáo viên, ca sĩ, diễn viên, MC, nên cố gắng để dây thanh được nghỉ ngơi ít nhất trong 1 tuần.
- Trong trường hợp cần phải nói nhiều, bệnh nhân nên sử dụng các thiết bị trợ âm để giúp khuếch đại tiếng và giảm áp lực lên dây thanh.
- Luyện tập lại âm thanh sau khi phẫu thuật có thể giúp dây thanh mềm mại và uyển chuyển trở lại nhanh hơn. Việc này cũng giúp cải thiện chức năng phát âm và giữ cho dây thanh khỏe mạnh.
2. Lưu ý trong chế độ ăn uống
Sau khi phẫu thuật dây thanh quản, bệnh nhân có thể ăn uống như bình thường, tuy nhiên cần tuân thủ một số lời khuyên để giảm nguy cơ các vấn đề sau phẫu thuật:
- Tránh ăn uống đồ quá nóng: Nên tránh ăn uống đồ quá nóng ít nhất từ 1-2 ngày sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu.
- Sử dụng thực phẩm dễ tiêu hóa và thanh đạm: Nếu cảm thấy buồn nôn sau phẫu thuật (do tác dụng phụ của gây mê), nên ăn các thực phẩm lỏng như cháo trắng, canh và tránh thực phẩm có nhiều dầu mỡ và gia vị.
3. Uống nhiều nước
Sau khi phẫu thuật, trong vài ba ngày đầu tiên có thể xảy ra tình trạng khô cổ họng và thanh quản do ảnh hưởng của quá trình phẫu thuật. Do đó, bệnh nhân cần uống khoảng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để duy trì độ ẩm cho thanh quản và giảm thiểu các triệu chứng khô họng.
Việc uống đủ nước cũng giúp làm dịu cổ họng sau phẫu thuật và hỗ trợ quá trình phục hồi của dây thanh quản. Ngoài nước, các loại nước ép trái cây không có gas hoặc các nước tăng cường điện giải cũng là các lựa chọn tốt để bổ sung độ ẩm và dinh dưỡng sau phẫu thuật.
4. Tránh uống rượu bia, hút thuốc
- Tránh caffeine: Caffeine có thể gây kích thích và làm khô mạnh họng, do đó nên tránh uống nước hoặc các đồ uống chứa caffeine như cà phê, trà, nước có ga.
- Hạn chế hoặc không uống rượu bia – Rượu bia có thể gây kích thích cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi của cơ thể.
- Thuốc lá làm khô họng và có thể làm chậm quá trình lành mạnh của vết mổ cũng như tăng nguy cơ viêm nhiễm vì vậy trong thời gian này bạn nên không hút thuốc lá.
- Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá – Nếu có thể, người bệnh nên tránh tiếp xúc với khói thuốc lá từ người khác vì khói thuốc cũng có thể gây kích thích họng và phổi.
Trên đây là những thông tin mà Tai Mũi Họng Bạch Mai muốn lưu ý đến các bạn, trả lời cho câu hỏi mổ u nang thanh quản kiêng nói bao lâu, kiêng ăn gì và một số chú ý để thanh quản nhanh hồi phục. Để được tư vấn, đặt lịch liên hệ 0915 121 502 hoặc truy cập website: taimuihongbachmai.vn để được hỗ trợ nhanh chóng.