Nhiệt miệng, hay còn gọi là viêm nhiệt miệng, là một tình trạng phổ biến trong đó một hoặc nhiều vùng trên môi hoặc trong miệng bị sưng, đỏ, và đau. Để hạn chế tình trạng này bạn cần xây dựng chế độ ăn uống hiệu quả. Vậy bị nhiệt miệng nên ăn trái cây gì?, cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé.
l. Nguyên nhân gây nhiệt miệng
Nhiệt miệng là tình trạng tổn thương niêm mạc miệng dẫn đến viêm nhiễm và hình thành các vết loét trong môi trường miệng và nước bọt. Đây là một vấn đề thường gặp tuy không nghiêm trọng, nhưng có thể gây ra sự không thoải mái và ảnh hưởng đến việc ăn uống và nói chuyện.
Nguyên nhân gây nhiệt miệng có thể bao gồm:
- Một vết thương hoặc tổn thương nhỏ trên môi hoặc lưỡi có thể dẫn đến viêm nhiệt.
- Tiếp xúc với thực phẩm hoặc đồ uống quá nóng hoặc cay có thể gây cháy nám, một loại viêm nhiệt miệng.
- Các loại vi khuẩn, virus hoặc nấm có thể gây viêm nhiệt miệng, bao gồm cả viêm nhiễm nướu hoặc lở miệng.
- Căng thẳng và stress có thể làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ viêm nhiệt miệng.
- Thay đổi hormone, như trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc thai kỳ, cũng có thể gây ra viêm nhiệt miệng ở một số phụ nữ.
- Một số người có thể phản ứng dị ứng hoặc kích ứng với các thành phần trong kem đánh răng, nước súc miệng hoặc thực phẩm khác, gây ra viêm nhiệt miệng.
- Một số loại thuốc, như thuốc lá, thuốc giảm đau hoặc thuốc điều trị rối loạn miễn dịch, cũng có thể gây ra nhiệt miệng.
- Răng hở, lợi răng, hay các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe răng miệng cũng có thể góp phần vào việc gây ra nhiệt miệng.
ll. Bị nhiệt miệng nên ăn trái cây gì ?
Một số loại trái cây có thể giúp bạn bổ sung dưỡng chất khi bị nhiệt miệng đồng thời thúc đẩy lành vết thương. Nhìn chung, những loại trái cây nhiều nước và không có tính axit sẽ thích hợp khi đang bị nhiệt miệng. Một số loại trái cây bạn nên sử dụng giảm nhiệt miệng như:
1. Táo
Táo là một lựa chọn tốt khi bạn bị nhiệt miệng. Táo chứa nhiều chất xơ và nước, giúp làm sạch miệng và giảm nguy cơ hôi miệng. Ngoài ra, táo cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
- Táo chứa nhiều vitamin C và các loại chất dinh dưỡng khác như vitamin K, kali và chất chống oxy hóa, giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể.
- Chất xơ trong táo có thể giúp giảm cholesterol và kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và tiểu đường.
- Chất xơ trong táo có thể giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và giảm táo bón.
- Các chất chống oxy hóa trong táo có thể bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do các gốc tự do.
- Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ táo có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư đại tràng và ung thư vú.
2. Dưa hấu
Dưa hấu chứa nhiều nước và có cấu trúc mềm mại, giúp làm dịu vùng miệng khi bị nhiệt miệng và giảm cảm giác đau và sưng. Trong dưa hấu chứa lượng nước lớn, giúp cung cấp nước và điện giải cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ bị mất nước và tăng cường sự mát mẻ.
Dưa hấu là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C và lycopene, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do và nguy cơ mắc các bệnh lý.
Ngoài ra, dưa hấu có chứa chất xơ và kali, giúp kiểm soát đường huyết và huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và tiểu đường. Dưa hấu còn có tính chất kháng viêm và kháng khuẩn, có thể giúp giảm vi khuẩn và viêm nhiệt miệng.
3. Dưa lưới
Dưa lưới là loại trái cây mùa hè mọng nước, ngọt mát. Người bị lở miệng có thể bổ sung cho chế độ dinh dưỡng giúp mát khoang miệng, giảm đau nhức, khó chịu.
Bạn có thể ăn trực tiếp dưa lưới tươi hoặc chế biến thành nước ép, sinh tố. Với cách chế biến đa dạng giúp bạn thưởng thức ngon miệng hơn.
Ngoài ra, còn một số loại trái cây khác như: chuối, lê, nho, dưa gang,… đều là những loại trái cây giúp giảm nhiệt miệng, hỗ trợ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng.
III. Một số lưu ý khi lựa chọn trái cây
Khi lựa chọn trái cây để ăn trong trường hợp bị nhiệt miệng, có một số điều bạn nên lưu ý để đảm bảo an toàn và giảm cảm giác đau và sưng.
Chọn các loại trái cây có cấu trúc mềm mại như dưa hấu, dưa lưới, táo, hoặc chuối. Tránh chọn các loại trái cây có vỏ cứng hoặc hạt nhỏ có thể gây tổn thương cho vùng miệng nhạy cảm.
Tránh ăn trái cây có hàm lượng axit cao như cam, chanh hoặc dứa, vì axit có thể làm tổn thương và kích ứng vùng miệng đang bị nhiệt miệng. Hoặc chế biến chúng thành các món nhẹ nhàng như sinh tố, salad hoặc chè để giảm cảm giác đau và sưng.
Trên đây là một số gợi ý khi bị nhiệt miệng nên ăn trái cây gì, nhưng nếu bạn vẫn tiếp tục bị nhiệt miệng sau khi đã điều chỉnh thói quen và chế độ ăn uống khoa học một thời gian, hãy chủ động tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ.
Hãy đến ngay các cơ sở y tế của Tai Mũi Họng Bạch Mai để được bác sĩ thăm khám, tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán và nhận phương pháp điều trị phù hợp. Liên hệ hotline: 0915121502 cũng là lựa chọn để tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch khám tại Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng Bạch Mai.
Xem thêm: Cách trị hôi miệng tận gốc an toàn, hiệu quả.